Hãy tưởng tượng nếu có một cách để tiêu diệt các tế bào ung thư mà không gây hại cho những tế bào khỏe mạnh, không sử dụng thuốc hay phóng xạ và không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Các nhà khoa học đang nghiên cứu một loại vật liệu nano mới có thể làm được điều đó: vật liệu nano tự trị liệu.

Xem thêm:

Y học nano: Thành tựu mới trong việc điều trị ung thư bạch cầu ở trẻ em.

Osimertinib: Những điều Bệnh nhân ưng thư phổi cần phải biết

Vật liệu nano là những hạt cực nhỏ, nhỏ hơn khoảng 100.000 lần so với chiều rộng của sợi tóc người. Chúng có những tính chất đặc biệt giúp chúng trở nên hữu ích cho nhiều ứng dụng, chẳng hạn như y học, điện tử và năng lượng. Một số vật liệu nano thậm chí có thể tự chống ung thư mà không cần bất kỳ kích thích bên ngoài hoặc hợp chất bổ sung nào. Chúng được gọi là vật liệu nano tự trị liệu.

Vật liệu nano tự trị liệu
Các cấu trúc của tấm nano hydroxit coban. Ảnh: Bing Ni et al.

Vật liệu nano tự trị liệu làm việc như thế nào?

Vật liệu nano tự trị liệu có thể tạo ra các chất có hại, chẳng hạn như các loại oxy phản ứng (ROS), gốc tự do hoặc chất khử oxy, tại vị trí khối u. Những chất này có thể làm hỏng DNA và protein của tế bào ung thư, khiến chúng chết. Trong khi đó, các tế bào khỏe mạnh không bị ảnh hưởng vì chúng có khả năng phòng vệ tự nhiên chống lại các chất này.

Một ví dụ về vật liệu nano tự trị liệu là tấm nano hydroxit coban. Đây là những lớp coban hydroxit mỏng có thể tạo ra ROS khi chúng tiếp xúc với nước. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm các tấm nano này trên các tế bào ung thư buồng trứng và phát hiện ra rằng chúng có thể làm giảm sự phát triển của chúng và chết 

Một ví dụ khác là vật liệu nano dựa trên peptide. Peptide là các chuỗi axit amin ngắn có thể tạo thành các hình dạng và cấu trúc khác nhau. Một số peptit có thể tự lắp ráp thành vật liệu nano có thể ức chế protein đa kháng thuốc. Đây là những protein bơm thuốc ra khỏi tế bào ung thư, khiến chúng kháng hóa trị. Bằng cách ngăn chặn các protein này, vật liệu nano dựa trên peptide có thể nâng cao hiệu quả của thuốc chống ung thư 

Vật liệu nano tự trị liệu có nhiều ưu điểm hơn so với các liệu pháp điều trị ung thư thông thường. Chúng cụ thể hơn, tương thích sinh học hơn, ổn định hơn và có thể mở rộng hơn. Chúng cũng có ít tác dụng phụ hơn và độc tính thấp hơn. Tuy nhiên, họ cũng phải đối mặt với một số thách thức, chẳng hạn như phân phối, nhắm mục tiêu, giải phóng mặt bằng và quy định.

Tiến sĩ Zhong-Yu Duan, giáo sư tại Trường Khoa học Dược phẩm của Đại học Sun Yat-sen, Trung Quốc cho biết: “Vật liệu nano tự trị liệu là một nền tảng đầy hứa hẹn để điều trị ung thư, nhưng chúng vẫn cần được tối ưu hóa và đánh giá thêm trước khi dịch lâm sàng”.

Tiến sĩ Duan và các đồng nghiệp của ông đang nghiên cứu phát triển các peptide trị liệu mới và các liên hợp của chúng để điều trị ung thư. Họ hy vọng sẽ khắc phục được những hạn chế của vật liệu nano dựa trên peptide hiện tại và cải thiện hiệu suất cũng như độ an toàn của chúng.

“Peptide có tiềm năng lớn trong điều trị ung thư do khả năng tương thích sinh học tốt và độc tính thấp. Tuy nhiên, tính khả dụng sinh học và phản ứng miễn dịch bất lợi của peptide đã hạn chế sự dịch chuyển của chúng. Trong vài thập kỷ qua, nhiều loại vật liệu nano dựa trên peptide đã được phát triển để vận chuyển thuốc và điều trị ung thư,” bác sĩ Duan nói .

Vật liệu nano tự trị liệu là hy vọng mới trong điều trị ung thư. Họ đưa ra một phương pháp mới để tiêu diệt các tế bào ung thư mà không gây hại cho những tế bào khỏe mạnh. Họ có thể cách mạng hóa lĩnh vực ung thư và cải thiện chất lượng cuộc sống của hàng triệu bệnh nhân trên khắp thế giới.

Nghiên cứu được đăng trên: ACS Publications

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận