Nếu bạn đang tìm kiếm một người nổi tiếng ở Tel Aviv, bạn có thể bất ngờ khi tìm thấy một người trên bãi biển. Nhưng đây không phải là ngôi sao Hollywood thông thường – đó là Yulia, một con hải cẩu tu sĩ Địa Trung Hải đang bị đe dọa tuyệt chủng.

Xem thêm: Làm sao chó sói và lửng có thể trở thành bạn đồng hành săn mồi? Đây là câu trả lời!

Yulia đã nằm phơi nắng trên một bờ đá phía nam của trung tâm lịch sử Jaffa từ thứ Sáu tuần trước. Nó đã thu hút đám đông người tò mò và ngưỡng mộ, cũng như sự chú ý của truyền thông. Nhưng tại sao cô ấy lại ở đây, và điều gì làm cho Yulia đặc biệt?

Yulia là một trong khoảng 350 con hải cẩu tu sĩ Địa Trung Hải còn sót lại trên thế giới. Những con hải cẩu này là bản địa của Biển Địa Trung Hải và là loài pinniped duy nhất (hải cẩu, sư tử biển và hải mã) sống ở đó. Chúng là những con vật lớn và duyên dáng, dài tới 2,5 mét và nặng tới 300 kilogram. Chúng có bộ lông nâu hoặc xám với bụng trắng và mõm đặc trưng.

Hải cẩu tu sĩ Địa Trung Hải là những sinh vật cô đơn và nhút nhát, thường tránh xa con người. Chúng dành phần lớn thời gian của mình trong nước, săn bắt cá, mực và bạch tuộc. Chúng chỉ lên bờ để nghỉ ngơi, sinh sản và lột da (rụng lông).

Thật không may, những con hải cẩu này cũng đang bị đe dọa tuyệt chủng. Số lượng của chúng đã giảm mạnh do mất môi trường sống, săn bắn và đánh bắt cá. Chúng phải đối mặt với những mối đe dọa từ ô nhiễm, biến đổi khí hậu và bệnh tật. Bão ở Mauritania cũng được xác định là một yếu tố quan trọng góp phần làm giảm tỷ lệ sống sót của con non.

Chỉ có một vài nơi mà những con hải cẩu này vẫn có thể được tìm thấy, chẳng hạn như Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Síp và Ma-rốc. Israel không phải là một trong số đó. Đó là lý do tại sao sự xuất hiện của Yulia trên bãi biển Tel Aviv là hiếm có và đáng chú ý.

Theo Aviad Scheinin, một nhà sinh vật học biển từ Đại học Haifa, Yulia khoảng 20 tuổi và có một chip vi mô xác định nó là một phần của dự án bảo tồn ở Thổ Nhĩ Kỳ.Yulia được nhìn thấy lần đầu tiên ở Israel vào năm 2019 và kể từ đó đã ghé thăm nhiều lần.

Scheinin cho biết rằng hành vi của Yulia khi ở lại trên bờ trong thời gian dài là không bình thường cho một con hải cẩu tu sĩ. Ông suy đoán rằng nó có thể đang lột da hoặc chuẩn bị sinh con. Ông cũng cho biết rằng nó có thể đang tìm kiếm bạn tình hoặc một ngôi nhà mới.

Dù lý do gì đi nữa, Yulia dường như thích thời gian của mình trên bãi biển và thường được nhìn thấy nằm ngửa, duỗi chân vuốt và ngáp, có vẻ không phiền toái bởi những người hay tiếng ồn xung quanh.

Cơ quan Thiên nhiên và Công viên của Israel đã có những bước đi để bảo vệ Yulia khỏi tổn thương. Họ đã rào lại phần bãi biển nơi nghỉ ngơi và đã triển khai các tình nguyện viên để theo dõi từ xa. Họ cũng yêu cầu công chúng tôn trọng sự riêng tư của con vật và không tiếp cận hoặc cho ăn.

Sự hiện diện của Yulia trên bãi biển Tel Aviv là một cơ hội hiếm có để nhìn thấy một trong những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng nhất trên thế giới. Đó cũng là lời nhắc về nhu cầu bảo tồn và bảo vệ những sinh vật tuyệt vời này. Yulia đã chinh phục trái tim của nhiều người hy vọng rằng sẽ an toàn và khỏe mạnh.

Theo: NATURE WORLD NEWS

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận